Cà phê hòa tan dành cho người ăn kiêng và giảm cân

Quy trình sản xuất cà phê hòa tan

Rang và xay cà phê thành cà phê bột

Sau khi đã lựa chọn được loại cà phê hạt phù hợp về chất lượng, các cơ sở sản xuất cà phê hòa tan sẽ tiến hàng rang và xay cà phê hạt đã chọn lựa kỹ càng thành cà phê bột.

Công đoạn rang xay này đều được thực hiện bằng máy móc hiện đại, thời gian xay tuân theo các tiêu chuẩn của quốc tế, giao động từ 18 – 25 phút cho một mẻ cà phê. Thời gian rang vừa đủ sẽ giúp cà phê chín đều, vừa phải và giữ được hương vị tự nhiên nhất.

Sau khi rang xong, cà phê sẽ được xay thành bột để làm nguyên liệu sản xuất cà phê hòa tan. So với các loại bột cà phê để pha uống thông thường, cà phê dùng làm cà phê hòa tan sẽ được xay với kích thước lớn hơn để phù hợp với quá trình  pha chế.

Trích ly cà phê

Cà phê sau khi đã được rang và xay thành hạt có kích thước phù hợp. Bước tiếp theo, cà phê sẽ được pha với nước. Tất cả các hạt cà phê đều phải thấm nước để chất lượng và hương vị sau khi trích ly là tốt nhất.

Nước dùng để trích ly cà phê thường dùng ở mức 80 – 90 độ C, không dùng nhiệt độ cao hơn mức này bởi sẽ làm cho hương vị của cà phê trở nên khác đi.

Cà phê sẽ được đưa vào thiết bị trích ly gián đoạn có hình tháp để bảo toàn nhiệt độ khi nước. Từ từ bơm nước từ đáy tháp lên, khi nước nóng tiếp xúc với cà phê thì quá trình trích ly sẽ diễn ra. Cà phê thành phẩm sẽ được đẩy lên đỉnh tháp.

Phần bột cà phê ở các tháp sẽ được thay đổi liên tục để khi cà phê đi qua các tháp, chất tan trong dung dịch cà phê thu được phải tăng dần.

Để hạn chế tình trạng bột cà phê không thể thấm đều nước khi đưa vào tháp trích ly, người ta thường làm ẩm nguyên liệu bằng hơi nước trước khi cho nước vào để tiến hành công đoạn trích ly.

Cô đặc cà phê

Sau giai đọan trích ly cà phê, công đoạn tiếp theo trong quy trình sản xuất đóng gói cà phê hòa tan chính là cô đặc cà phê.

Phương pháp thường được áp dụng để cô đặc cà phê là cô đặc chân không. Dung dịch cà phê sau khi thu được sẽ được đưa vào thiết bị gia nhiệt. Ở đây, phần nước trong dung dịch cà phê sẽ bị bốc hơi nhanh chóng hơn so với bình thường, quá trình cô đặc sẽ diễn ra cho đến khi dung dịch cà phê đạt được mức nồng độ từ 30 – 33%. Đây là nồng độ cà phê phù hợp nhất để tiến hành quá trình tiếp theo là sấy khô.

Sấy khô cà phê

Quá trình cô đặc kết thúc, dung dịch cà phê thu được sẽ tiếp tục chuyển đến công đoạn tiếp theo là sấy khô thành dạng bột để bảo quản và sử dụng.

Cà phê thường được làm khô bằng phương pháp sấy phun. Lúc này, cà phê sẽ được đưa vào đỉnh cyclo. Ở đây, một cái đĩa được đục thành nhiều lỗ nhỏ với tốc độ quay lớn có tác dụng làm cho bột cà phê trở thành dạng sương. Lúc này, cyclo sẽ được thổi không khí khô vào để làm khô những hạt sương cà phê này thành dạng bột.

Kết thúc quá trình này, ta thu được bộ cà phê ở đáy mỗi cyclo với màu sắc đen đậm.

Hồi hương cho cà phê

Khi trải qua các công đoạn chế biến, hương vị của cà phê sẽ bị mất dần. Để cho ly cà phê của người dùng khi pha có vị chuẩn, hương thơm đậm đà. Người ta sẽ tiến hành thu hồi hương thơm của cà  phê trước khi tiến hành trích ly. Sau khi đã hoàn tất tất cả các quá trình, các thành phần tạo ra mùi hương cà phê sẽ được trả lại sau khi tiến kết thúc quá trình sấy khô. Công đoạn này được gọi là hồi hương  cho cà phê.

Bột cà phê hòa tan đen nguyên chất

Bột cà phê hòa tan đen nguyên chất

Cách uống cà phê hòa tan để giảm cân hiệu quả

Để uống cà phê hoà tan không bị tăng cân và ảnh hưởng đến sức khỏe, bạn cần lưu ý một số điều dưới đây:

  1. Uống cà phê hòa tan trước khi ăn sáng: Uống cà phê hòa tan trước khi ăn sáng có thể giúp cơ thể tiêu hóa tốt hơn và giảm cân một cách hiệu quả. Cà phê có khả năng kích thích quá trình trao đổi chất và tăng cường quá trình đốt cháy mỡ trong cơ thể. Vì vậy, việc uống cà phê hòa tan trước khi ăn sáng sẽ giúp cơ thể tiêu hóa tốt hơn và giảm cân một cách hiệu quả hơn.
  2. Uống cà phê hòa tan trước khi tập thể dục: Uống cà phê hòa tan trước khi tập thể dục có thể giúp cơ thể tăng cường năng lượng và tăng cường quá trình đốt cháy mỡ. Vì vậy, việc uống cà phê hòa tan trước khi tập thể dục sẽ giúp cơ thể giảm cân một cách hiệu quả hơn.
  3. Uống cà phê hòa tan thay thế cho bữa phụ: Việc uống cà phê hòa tan thay thế cho bữa phụ có thể giúp cơ thể giảm cân một cách hiệu quả. Cà phê có khả năng kích thích quá trình đốt cháy mỡ trong cơ thể và giúp cơ thể cảm thấy nóng nhanh hơn. Vì vậy, việc uống cà phê hòa tan thay thế cho bữa phụ sẽ giúp cơ thể giảm cân một cách hiệu quả hơn.
  4. Uống cà phê hòa tan với nước ấm: Việc uống cà phê hòa tan với nước ấm có thể giúp cơ thể hấp thu cà phê tốt hơn và giảm cân một cách hiệu quả. Vì vậy, hãy uống cà phê hòa tan với nước ấm để đạt được kết quả tốt nhất.

=> Thành phần quan trọng mà người ăn kiêng hoặc giảm cân lo lắng trong cafe hòa tan chính là đường. Chính vì thế đối mà với các loại cà phê hòa tan đặc biệt thì nhà sản xuất sẽ sử dụng loại “đường ăn kiêng” chứ không phải đường mía mà chúng ta ăn hàng ngày.

=> Cà phê hòa tan đen nguyên chất là sự lựa chọn tối ưu nhất dành cho người ăn kiêng và giảm cân vì vừa tiện lợi (không mất thời gian pha chế), lại không có thành phần là đường và sữa (bột kem không sữa).

=> Hãy nhớ rằng việc uống cà phê hòa tan chỉ có hiệu quả khi kèm theo việc ăn uống cân đối và tập thể dục đi kèm. Hãy thử áp dụng các cách uống cà phê hòa tan trên để giảm cân hiệu quả và đạt được cơ thể lý tưởng nhé!