Tìm hiểu chi tiết về Công Nghệ Sấy Lạnh Cà Phê (Freeze Drying Coffee)

Cà phê hòa tan được chiếc xuất từ hạt cà phê đã được rang và xay. Sau đó được chiết xuất bằng nước nóng để phục hồi hương vị và mùi thơm của cà phê. Quá trình này tương tự như sử dụng máy pha cà phê tại nhà.

Tìm hiểu chi tiết về Công Nghệ Sấy Lạnh Cà Phê

Cà phê hòa tan sấy lạnh hòa tan – Con Chồn Vàng C7 – Hũ 120gr

Tìm hiểu chi tiết về Công Nghệ Sấy Lạnh Cà Phê

Chiết xuất cà phê sau đó được sấy khô theo một trong hai cách:

Sấy phun

Trong phương pháp sấy phun, chiết xuất cà phê được phun vào một luồng không khí nóng trên đỉnh tháp hình trụ cao. Khi những giọt nước rơi xuống, chúng khô lại, trở thành một loại bột mịn khi chúng chạm đáy. Sau đó, bột có thể được kết cấu thành dạng hạt để tạo điều kiện thuận lợi cho việc định lượng và hòa tan. Chất lượng của hương thơm và hương vị được bảo toàn nhờ quá trình làm khô rất nhanh xảy ra trong quá trình này. Sấy phun là quá trình sấy được sử dụng phổ biến nhất.

Sấy lạnh

Trong quá trình đông khô, chiết xuất cà phê được đông lạnh ở nhiệt độ khoảng – 40°C và được cắt thành hạt. Các hạt đông lạnh sau đó được sấy khô ở nhiệt độ thấp và trong chân không. Chất lượng hương thơm và hương vị được bảo vệ bởi nhiệt độ lạnh và điều kiện sấy nhẹ.

Cuối cùng, cà phê hòa tan được đóng vào lọ thủy tinh hoặc gói.

 

Sấy lạnh trong ngành sản xuất chế biến cà phê

Đông khô là một quá trình được sử dụng trong chế biến thực phẩm để loại bỏ nước khỏi thực phẩm, với mục tiêu tăng thời hạn sử dụng của chúng. Quá trình này bao gồm nhiều bước khác nhau: Lúc đầu, nhiệt độ của sản phẩm được hạ xuống, thường là khoảng -40°C, do đó gây ra sự đóng băng của nước tự do. Sau đó, áp suất trong thiết bị hạ xuống và quá trình thăng hoa của nước đóng băng xảy ra (sấy khô sơ cấp). Cuối cùng, nước liên kết được loại bỏ khỏi sản phẩm, thường làm tăng nhiệt độ sản phẩm và tiếp tục giảm áp suất trong thiết bị, do đó đạt được giá trị mục tiêu của độ ẩm còn lại (sấy thứ cấp).

Khi chế biến thực phẩm, nhiệt độ hoạt động rất thấp và các điều kiện làm khô nhẹ nhàng của quy trình sấy khô đông lạnh giúp tránh làm giảm mùi thơm và màu sắc, cũng như sự suy giảm chất dinh dưỡng, do đó làm cho quy trình này đặc biệt thích hợp để thu được các sản phẩm chất lượng cao.

Tìm hiểu chi tiết về Công Nghệ Sấy Lạnh Cà Phê

Công Nghệ Sấy Lạnh Cà Phê

Sấy lạnh là một giai đoạn quan trọng trong sản xuất cà phê hòa tan. Hạt cà phê đầu tiên được rang và xay, sau đó hòa tan trong nước nóng. Bằng quy trình này, hương vị, mùi thơm và màu sắc cà phê được chiết xuất từ ​​bã cà phê và thu được một loại dung dịch cô đặc cao (nói chung là dung dịch cà phê có khoảng 15–30% cà phê theo khối lượng ở cuối quá trình chiết xuất này).

Sau khi lọc, dịch chiết cà phê được sấy khô để thu được cà phê hòa tan dạng đặc. Dung dịch được đông lạnh đến khoảng -40°C để tạo thành một lớp mỏng, sau đó được chia thành các mảnh nhỏ. Những hạt này sau đó được nạp vào máy sấy đông lạnh liên tục để sử dụng làm đông khô sản phẩm đông lạnh. Quy trình này được sử dụng cho công suất thấp (thường từ 50-7.000kg bột mỗi ngày), trong khi quy trình liên tục được sử dụng cho công suất lớn (thường dao động từ 7.000-25.000kg bột mỗi ngày).

Tìm hiểu chi tiết về Công Nghệ Sấy Lạnh Cà Phê

Một nơi trộn bao gồm một tủ có cửa để nạp/dỡ sản phẩm. Trong tủ có nhiều kệ khác nhau: chất lỏng nóng được lưu thông qua hệ thống sao cho nhiệt cần thiết cho quá trình thăng hoa của đá được truyền đúng cách vào sản phẩm. Sản phẩm đông lạnh có thể được chất trực tiếp lên các giá hoặc có thể được đặt trên một toa xe treo trên các xe đẩy và đặt trong tủ theo cách mà các khay sản phẩm được đặt giữa các kệ gia nhiệt: trong trường hợp này, sản phẩm chỉ được gia nhiệt bởi bức xạ từ các kệ.

Tìm hiểu chi tiết về Công Nghệ Sấy Lạnh Cà Phê

Trong trường hợp máy sấy đông lạnh liên tục, tủ là một buồng hình trụ dài: các khay chứa sản phẩm đi vào thông qua hệ thống khóa khí để tránh phá vỡ chân không và chúng được di chuyển dọc theo tủ. Ngoài ra, trong trường hợp này, nhiệt được truyền đến sản phẩm bằng cách sử dụng kệ sưởi ấm. Sản phẩm có thể được chất trực tiếp lên các giá này hoặc có thể được đặt giữa các giá gia nhiệt như trong các nhà máy sản xuất theo lô. Cả hai nhà máy liên tục và hàng loạt bao gồm một máy bơm chân không, một thiết bị ngưng tụ hơi nước và một bộ phận làm tan băng để làm tan băng tích tụ trong thiết bị ngưng tụ (do đó duy trì hiệu suất ngưng tụ cao).

Thiết kế và tối ưu hóa quy trình

Với mục tiêu giữ lại tất cả các đặc tính mong muốn (ví dụ: màu sắc, bề ngoài, hình dạng, kết cấu và mùi vị) trong sản phẩm cuối cùng, quá trình đông khô phải được thiết kế phù hợp, nghĩa là các điều kiện vận hành (áp suất trong buồng sấy và nhiệt độ của chất lỏng sưởi ấm) phải được chọn chính xác. Nói chung, mục tiêu là duy trì nhiệt độ sản phẩm dưới giá trị giới hạn vốn là đặc điểm của sản phẩm đang được xử lý. Khi làm như vậy, cũng có thể thu được diện tích bề mặt riêng cao trong sản phẩm cuối cùng, cho phép bù nước nhanh chóng và dễ dàng. Một mối quan tâm liên quan khác là thời gian của quy trình và yêu cầu năng lượng liên quan, cao hơn so với các quy trình sấy khô khác: cần khoảng 2,5 kWh để loại bỏ 1kg nước trong quy trình sấy khô chân không.

Trên đây là chi tiết quá trình mô tả về công nghệ sấy lạnh cà phê, hi vọng sẽ giải đáp được phần nào đó và những thắc mắt của các bạn về quy trình sản xuất cà phê hòa tan sấy lạnh.

Bạn có nhu cầu gia công cà phê sấy lạnh để kinh doanh hoặc xuất khẩu?.

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT – THƯƠNG MẠI HUCAFOOD

Địa chỉ: Tổ 9, Hòa Bắc, Vĩnh Hòa, Nha Trang, Khánh Hòa, Việt Nam

Tel: +84583551936

Hỗ trợ zalo: (Giờ hành chính)

0911503663 Mr.Hải
0889777768 Mr.Hiển
0949213322 Mr.Tuấn

Email: giacongcaphe.hucafood@gmail.com

Liên hệ ngay để được tư vấn:

Zalo hỗ trợ gia công cà phê Mr. Hải

Zalo hỗ trợ gia công cà phê Mr. Hải

Zalo hỗ trợ gia công cà phê Mr. Hiển

Zalo hỗ trợ gia công cà phê Mr. Hiển